Alt text là gì? Tại sao Alt text lại quan trọng?

   05-04-2021

Như bạn đã biết Google tìm kiếm ngoài tính năng tìm kiếm bằng nội dung văn bản thì nó còn có thể tìm kiếm bằng hình ảnh. Điều tất nhiên là nó cũng không hiểu chính xác hình ảnh bạn đăng lên nói về điều gì. Do đó, bạn phải mô tả hình ảnh của mình trong HTML và đoạn mô tả đó được gọi là alt text.

Alt text là gì?

Alt text, còn được gọi là "alternative text", là một mô tả thay thế thường được sử dụng trong mã HTML để mô tả về hình ảnh được chèn trên trang.

Thẻ Alt sẽ được hiển thị thay cho hình ảnh nếu trình duyệt không thể tải hình ảnh. Ngoài ra, thẻ alt cung cấp ngữ cảnh / mô tả hình ảnh tốt hơn cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm, giúp chúng lập chỉ mục hình ảnh đúng cách. Nếu hình ảnh không được chèn thẻ alt, nó không có tác dụng gì với SEO.

Alt text nên mô tả ngắn gọn và đầy đủ nội dung của ảnh.

Alt text là gì?

Tại sao Alt text lại quan trọng?

1. Khả năng tiếp cận

Bạn có thắc mắc vì sao bạn có thể nhìn vào hình ảnh trên website và hiểu được nó, thế nhưng người ta vẫn chèn một đoạn chú thích về ảnh ở bên dưới không? Alt text là một nguyên lý của thiết kế web có trải nghiệm người dùng tốt . Mục đích ban đầu của nó là mô tả hình ảnh cho những khách truy cập không thể nhìn thấy chúng, chẳng hạn như người khiếm thích lướt web thông qua trình đọc chữ trên màn hình. Chèn alt text vào hình ảnh của bạn đảm bảo tất cả người dùng, bất kể khả năng thị giác, có thể hiểu hết nội dung trên mẫu web của bạn.

2. SEO hình ảnh

Sử dụng alt text trên hình ảnh của bạn có thể mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn, nhưng nó cũng có thể giúp bạn có được cả lợi ích SEO rõ ràng. Cùng với việc thực hiện các phương pháp hay nhất về tiêu đề hình ảnh và đặt tên tệp, bao gồm cả alt text cũng có thể góp phần vào SEO hình ảnh.

Thực tế công nghệ nhận dạng hình ảnh của công cụ tìm kiếm đã được cải thiện đáng kể trong những năm qua. Tuy nhiên các trình thu thập thông tin tìm kiếm vẫn không thể "nhìn thấy" hình ảnh trên một trang web như cách chúng ta nhìn thấy. Chẳng hạn Google có thể nhìn thấy hình ảnh sau và có thể mô tả rằng đó là “một người đàn ông mặc áo đỏ đang ngồi ở bàn làm việc”. Tuy nhiên điều chúng ta muốn nói về hình ảnh đó trong bài viết lại là “Bố trí bàn làm việc theo phong thuỷ”.

Alt text là gì?

Nếu các công cụ không hiểu hoặc hiểu sai, chúng có thể xếp hạng cho các từ khóa không mong muốn hoặc bỏ lỡ thứ hạng của hình ảnh đó. Do đó, bạn cần giúp chúng bằng cách tự thêm mô tả cho hình ảnh của mình trên trang web đẹp.

Theo nghĩa đó, alt text cung cấp cho bạn một cơ hội khác để SEO hình ảnh với từ khóa mục tiêu của bạn. Bạn nên tạo alt text vừa mô tả hình ảnh, vừa bao gồm từ khóa hoặc cụm từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu, nếu có thể.

Làm cách nào để viết alt text chất lượng?

Mô tả hình ảnh càng cụ thể càng tốt. Alt text, trước hết và quan trọng nhất, được thiết kế để cung cấp giải thích văn bản về hình ảnh cho người dùng không thể nhìn thấy chúng. 

Sử dụng mô tả ngắn gọn. Các trình đọc màn hình phổ biến nhất đã cắt bớt alt text ở khoảng 125 ký tự, vì vậy bạn nên mô tả hình ảnh trong số ký tự đó hoặc ít hơn.

Sử dụng từ khóa mục tiêu của bạn vào Alt text để thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng trang của bạn có liên quan nhiều đến một truy vấn tìm kiếm cụ thể. 

Tránh nhồi nhét từ khóa. Google sẽ không chấm điểm cho bạn đối với alt text được viết kém, nhưng bạn sẽ gặp rắc rối nếu sử dụng alt text của mình như một cơ hội để nhồi vào đó nhiều từ khóa có liên quan mà bạn có thể nghĩ ra. Tập trung vào việc viết alt text mô tả cung cấp ngữ cảnh cho hình ảnh và nếu có thể, hãy bao gồm từ khóa mục tiêu của bạn và giữ nguyên từ khóa đó.

Không bao gồm "image", "image of",… trong alt text của bạn. Các trình thu thập dữ liệu có thể hiểu alt text của bạn đang tham chiếu đến một hình ảnh, vì vậy không cần phải chỉ định nó.

Đừng bỏ qua các nút biểu mẫu. Nếu một biểu mẫu trên trang web của bạn sử dụng hình ảnh làm nút “gửi”, hãy cung cấp cho nó một thuộc tính alt. Các nút sử dụng hình ảnh đều phải có thuộc tính alt mô tả chức năng của nút như, "tìm kiếm", "mua hàng", "đăng ký",…

Bài viết liên quan

Mẫu website vừa xem

Chưa xem SP nào!