React Native có thật sự tốt cho người dùng?

   01-11-2022
Khi muốn xây dựng một ứng dụng trên điện thoại thông minh, bạn có thể dùng React Native. Vậy React Native là gì?. Có thể nói, React Native là framework giúp các developer thiết kế ứng dụng trên nền tảng iOS và Android có hoạt động ổn định như app native.
 
Khi muốn xây dựng một ứng dụng trên điện thoại thông minh, bạn có thể dùng React Native. Vậy React Native là gì?. Có thể nói, React Native là framework giúp các developer thiết kế ứng dụng trên nền tảng iOS và Android có hoạt động ổn định như app native.
 
Tuy người dùng có thể sử dụng Javascript để lập trình nhưng cách thức thực hiện lại không hề giống như tiêu chuẩn ban đầu. Vậy, để hiểu rõ hơn về React Native, hãy cùng Ứng Dụng Việt tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây. 
React Native có thật sự tốt cho người dùng?
 

1. Tổng quan về React Native 

React Native là gì? Đây là một Framework nổi tiếng được xây dựng nhằm mục đích áp dụng độc lập cho ứng dụng Facebook. React Native là platform cho phép bạn phát triển các ứng dụng trên thiết bị di động Android và iOS. 
 
Có thể hiểu React Native là mã nguồn mở, đem đến sự tiện lợi cho người dùng khi thiết kế ứng dụng. Với React Native, thay vì xây dựng 2 mã code khác nhau cho cả iOS và Android, bạn chỉ cần dùng duy nhất 1 mã code mà thôi. 
 
Để hiểu rõ về “React Native là gì”, bạn hãy nhớ rằng: React Native giúp bạn xây dựng các phần mềm có giao diện độc đáo và đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng bằng JavaScript chứ không phải Java/Kotlin hay Objective-C/Swift như trước. Các ứng dụng nổi tiếng hiện nay đang được React Native hỗ trợ có thể kể đến như: Facebook, Instagram, Tiktok, Netflix…
 

2. Độ nổi tiếng của React Native với các ứng dụng điện thoại 

Vậy React Native có độ nổi tiếng thế nào trong giới công nghệ? React Native chính là giải pháp sáng giá giúp người dùng tiết kiệm chi phí khi thiết kế phần mềm, nhận được sự tin tưởng và ưa chuộng của phần lớn các lập trình viên. Có đến hơn 500 ứng dụng ở Mỹ (chiếm đến 14.85% tổng số app) được xây dựng dựa trên React Native .  
React Native được sử dụng làm nền tảng cho nhiều ứng dụng nổi tiếng 
Đặc biệt, đây là Framework nổi tiếng được đông đảo người dùng đón nhận và xếp thứ 3 trong top những Framework, chỉ sau Kotlin và Android Architecture Components. 
 

3. Những lưu ý khi dùng React Native 

Sau khi hiểu sơ qua React Native là gì, bạn cũng cần lưu ý những hạng mục sau đây để sử dụng Framework này một cách trơn tru nhất. 
 
  • Để sử dụng React Native, bạn cần biết dùng React JavaScript. 
Đây là điều hiển nhiên mà bất kì ai cũng biết. Để xây dựng một ứng dụng trên iOS hoặc Android, bạn cần bộ code từ React JavaScript. Tuy nhiên, đó là lý do khiến nhiều người lựa chọn các nền tảng cạnh tranh khác như: Ionic,.. vì chúng cho phép bạn tự do sử dụng các JavaScript Framework khác nhau.  
Bạn cần có kỹ năng dùng JavaScript khi sử dụng React Native 
 
  • Nếu kĩ năng dùng JavaScript kém hay những ứng dụng cần nhiều tính toán phức tạp có thể gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm.
JavaScript có mặt hạn chế dễ thấy là: Nếu mã code JavaScript trong React Native được lập trình không đủ mạnh, bạn sẽ nhận thấy ngay sự khác biệt so với một Native app đơn thuần. 
 
Đồng thời, JavaScript sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của app nếu bạn áp dụng các phương trình tính toán “quá cỡ”. Đây không phải trường hợp thường xuyên xảy ra nhưng bạn vẫn nên cân nhắc trước khi lựa chọn và sử dụng React Native  
 

4. Điểm khác biệt giữa React JavaScript và React Native

Bên cạnh những khách hàng nắm rõ kiến thức cơ bản về React Native là gì, vẫn có nhiều người dùng vẫn chưa phân biệt được 2 nền tảng React JavaScript và React Native. Dưới đây là một số điểm khác nhau tiêu biểu: 
 
  • React JavaScript được phát triển dựa trên React DOM, với mục đích chính là xây dựng website. Còn React Native được phát triển dựa trên chính nó. Điều duy nhất thay đổi trong React Native đó chính là các components.
  • React JavaScript là một thư viện Javascript, được sử dụng để tạo ra những hiệu ứng chuyển động hấp dẫn và tăng khả năng tương thích cho web. Đối với React Native, nền tảng này là toàn bộ framework phát triển mobile app ( iOS hoặc Android). 

Thư viện JavaScript sử dụng chính cho React JavaScript 

  • Các ứng dụng trên React JavaScript dùng HTML để phát triển. Còn React Native thì ngược lại. React Native không sử dụng HTML để hiển thị giao diện ứng dụng mà thay vào đó, nền tảng này cung cấp các components hoạt động có tính năng tương tự như trong HTML.
  • Trong React JavaScript, bạn có thể dễ dàng tạo ra các animation bằng việc sử dụng CSS. Nó giống với việc bạn xây dựng trang web. Đối với React Native, bạn cần sử dụng một animated API riêng biệt để thiết kế animation tùy vào từng component khác nhau của React Native.
  • Điểm khác biệt cuối cùng giữa 2 nền tảng này là: React JavaScript thích hợp cho kỹ thuật web còn React Native thường được dùng cho ứng dụng điện thoại. 
Nếu bạn có nhu cầu thiết kế website có hiệu năng cao, đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng thì React JavaScript là lựa chọn phù hợp 
 
Ngược lại, nếu bạn chỉ muốn xây dựng các mobile app đơn giản nhất có thể, hãy cân nhắc sử dụng Framework React Native. Tuy nhiên, React Native sử dụng React JavaScript làm thư viện JavaScript chính, do đó, để sở hữu ứng dụng đa nền tảng, việc thông thạo JavaScript và hiểu biết React là điều cần thiết.  
React Native là nền tảng để xây dựng ứng dụng trên iOS và Android 
Cả React JavaScript và React Native đều là những nền tảng tuyệt vời để xây dựng và chuyển đổi nhanh các ứng dụng web, mobile phức tạp sang phiên bản mới với ít lỗi nhất. Với những ai yêu thích JavaScript, đây sẽ là công cụ lý tưởng không thể bỏ qua.
 
Như vậy, với những thông tin hữu ích Ứng Dụng Việt cung cấp, hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc xoay quanh chủ đề “ React Native là gì và những hiệu quả mà nó mang lại cho người sử dụng”.  Đặc biệt, để thành thạo các thao tác trên nền tảng này, hãy nắm chắc kiến thức cơ bản và bắt tay vào thực hành ngay!

Bài viết liên quan

Mẫu website vừa xem

Chưa xem SP nào!